Thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khi 1, Thị trấn Hồi Xuân

Ngày 22/09/2023 16:28:57

Thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu 1, Thị trấn Hồi Xuân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, trong thời gian từ 19h đến 20h ngày 10-9, huyện Quan Hoá tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu 1, thị trấn Hồi Xuân.

Với tình huống giả định tại nhà ông Lê Ngọc Mai tổ liên gia số 8 xảy ra tai nạn cháy ở phòng khách tầng 1. Khi phát hiện cháy Ông Mai lập tức chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của tổ liên gia để nhấn chuông báo cháy đặt tại nhà dân báo động người dân xung quanh, báo cháy qua ứng dụng “báo cháy 114”, đồng thời báo cháy đến lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ triển khai chữa cháy ban đầu. Nhận được tin báo,  lãnh đạo UBND thị trấn Hồi Xuân đã nhanh chóng điều động các lực lượng, phương tiện đến hiện trường, triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Nội dung thực tập phương án nhằm hướng dẫn cho các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” các hoạt động như: Phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ), cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn.

Đây là tình huống sát với thực tế mà lực lượng tham gia chữa cháy chính là các thành viên trong “Tổ liên gia an toàn PCCC” phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ cùng lực lượng Công an để khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Thông qua buổi diễn tập nhằm giúp cho Tổ liên gia an toàn PCCC chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, nhất là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; nâng cao nhận thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ; phát huy khả năng thường trực sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp giữa lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH tại chỗ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đăng lúc: 22/09/2023 16:28:57 (GMT+7)