Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 18/03/2024 10:24:19

Sáng ngày 6/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Chu Mạnh Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu thị trấn đồng chí Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, MTTQ các thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị trấn.

z5224565768136_cc6090a655b71183f7a9daaf78fd4fe4.jpg

Theo Báo cáo của BCĐ, năm 2023 công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được được nhiều kết quả nổi bật; BCĐ, các thành viên BCĐ đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Thanh hóa; đã thực hiện kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp (27/27 huyện, thị xã, thành phố; 559/559 xã, phường, thị trấn).
Cùng với đó, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.
Năm 2023, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt khoảng 30,43% so với lực lượng lao động, tăng 4,31% so với năm 2022, số người tham gia BHYT bằng 91,95% dân số, tăng 1,8% so với năm 2022
uy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác triển khai, thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn đó là: Mặc dù tỷ lệ người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đã đạt và vượt chỉ tiêu giao năm 2023, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, cụ thể như tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn dư địa khá lớn cần mở rộng khai thác.

z5224565784977_c598441291935f55b5af69e7647ebe39 (1).jpg
Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN mặc dù đã được quan quan tâm, tuy nhiên trong công tác phối hợp giữa các sở, ngành, giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với ngành BHXH trong triển khai có lúc chưa thật chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi còn thấp, mới đạt khoảng 31% (toàn quốc 39,25%); tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh so với dân số chưa cao, chưa mang tính bền vững, năm 2023 số người tham gia BHYT mới đạt 91,95% so với dân số (toàn quốc là 93,35% so với dân số); tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn phổ biến, nhiều lao động làm việc trong các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN chậm và chưa được giải quyết chế độ theo quy định.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những kết quả đạt được, các hạn chế, yếu kém và nguyên nhân (nhất là các nguyên nhân chủ quan); chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện. Đồng thời phân tích, dự báo, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung bàn các giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người tham gia.

b6e360dd8c8ade0d164d3111935t83673l0.jpg
Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh đây là Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, không chỉ để nhằm mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 mà còn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch cho cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, các thành viên BCĐ, các sở, ngành, BCĐ cấp huyện, cấp xã, theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời đối với công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Đăng lúc: 18/03/2024 10:24:19 (GMT+7)

z5224565768136_cc6090a655b71183f7a9daaf78fd4fe4.jpg

z5224565784977_c598441291935f55b5af69e7647ebe39 (1).jpg